Điểm mới của Luật Đất đai 2024 giúp thị trường bất động sản ổn định

21.05.2024 - Nhiều chuyên gia cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 sẽ tạo nền tảng thay đổi chế định về đất đai, đặc biệt là những chế định đất đai liên quan đến doanh nghiệp và đầu tư.

 

Luật Đất đai 2024 nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp, người dân.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, Luật Đất đai 2024 được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp bất thường tháng 1.2024 là một đạo luật quan trọng, tạo ra nền tảng thay đổi chế định về đất đai, đặc biệt là những chế định đất đai liên quan đến doanh nghiệp và đầu tư.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Luật Đất đai 2024 tạo thuận lợi hơn cho quy trình, giải quyết thủ tục đất đai. Quá trình thực hiện Luật Đất đai và các luật liên quan thời gian qua cho thấy sự chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật khác nhau.

Với việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi lần này, cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), thủ tục thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, nhà ở, sẽ được cải thiện thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai 2024 còn bảo vệ và cân bằng lợi ích các chủ thể trong quan hệ đất đai. Chẳng hạn, các trình tự giải phóng mặt bằng được quy định rõ ràng, chặt chẽ và đảm bảo quyền lợi của người dân, người sử dụng đất.

Tương tự, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc chuyên trang Batdongsan.com.vn - phân tích, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định cả việc đất kết hợp sử dụng đa mục đích, chuyển đổi đất nông nghiệp, góp phần tích tụ đất đai cho sản xuất, quyền cho thuê, liên doanh liên kết đối với đơn vị sự nghiệp công lập, nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với đối tượng không phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, mở rộng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó tại tọa đàm cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai (sửa đổi) tổ chức ngày 12.4, TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế - cho biết, những thay đổi trong Luật Đất đai (sửa đổi) xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc về pháp lý liên quan đến bất động sản hiện nay.

TS Vũ Đình Ánh cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần phải chú ý.

"Bất động sản là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi rất lớn về năng lực tài chính, hiểu biết pháp lý, những doanh nghiệp vừa và nhỏ không nên tham gia thị trường với vai trò chủ đầu tư mà nên tham gia với vai trò trung gian. Đây sẽ là cơ chế giúp thanh lọc thị trường, sàng lọc thị trường bất động sản" - chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh đề cập.

 

Nguồn: kinhtedothi.vn