Chung cư vẫn chưa thể hạ giá

11.01.2023 - Giá nhà chung cư neo ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đã khiến mơ ước sở hữu một căn hộ tại các TP lớn của những người lao động có thu nhập thấp, trung bình trở nên xa vời.

Chật vật tìm mua chung cư

Có trong tay 1,5 tỷ đồng sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng chị Ngô Thị Bích Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà chung cư, khi mà giá tăng cao, phân khúc chung cư giá rẻ lại ngày một khan hiếm.

“Với số tiền ấy, vợ chồng tôi tính tìm mua một căn chung cư giá rẻ tại khu vực Cầu Giấy. Tuy nhiên, việc tìm mua nhà trong tầm giá đó thực sự không đơn giản, vì những dự án mới tôi khảo sát giá thường dao động từ 40 - 50 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, để mua được một căn khoảng 50m2, tôi cần đến ít nhất 2 tỷ đồng. Trong khi hiện tại, lãi suất ngân hàng cao nên tôi cũng không dám mạo hiểm để vay tiền mua nhà lúc này” - chị Bích Hà chia sẻ.

Giá chung cư vẫn chưa thể giảm nhiệt. (Ảnh minh họa).
Giá chung cư vẫn chưa thể giảm nhiệt. (Ảnh minh họa).

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình anh Thế Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang chật vật tìm mua một căn hộ để kịp dọn vào trước Tết. “Đã hơn 3 tháng nay, tôi vẫn chưa thể tìm được căn hộ ưng ý, phù hợp tài chính cá nhân, nên Tết này vẫn phải ở nhà thuê và cũng đang tính đến phương án ra ngoại thành Hà Nội để giảm bớt gánh nặng thuê nhà. Hy vọng sang năm mới giá chung cư sẽ hạ nhiệt, để tôi sớm có chỗ an cư lạc nghiệp” - anh Thế Anh nói.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường BĐS giai đoạn cuối năm 2022, tại TP Hà Nội các dự án nhà ở thương mại khu vực trung tâm của đô thị hầu như không có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ với mức giá này chỉ có ở một số ít dự án thuộc khu vực xa trung tâm. Trong khi đó, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là những căn hộ giá từ hơn 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2. Điển hình, dự án trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai có giá dao động từ khoảng 43 - 45 triệu đồng/m2. Với các dự án ở vị trí đẹp ở khu vực quận Đống Đa, Tây Hồ, giá dao động từ 80 triệu đồng/m2 đến hơn 100 triệu đồng/m2.

Giá nhà chung cư khó hạ

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), sự giảm giá sẽ chỉ ghi nhận ở một số phân khúc BĐS từng tăng quá ảo và ở loại hình không đáp ứng nhu cầu ở thực. Những phân khúc như căn hộ trung cấp, bình dân và BĐS giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan  hiếm. Hầu hết sản phẩm tồn kho của thị trường BĐS hiện nay nằm ở phân khúc cao cấp, do tính thanh khoản kém, không phù hợp với túi tiền của người mua nhà. Ngay thời điểm thị trường chững lại, BĐS đáp ứng nhu cầu thực, sinh lời từ thương mại vẫn không có sự biến động lớn.

Chủ tịch VARS cũng đưa ra dự báo, quỹ đất khu vực nội đô ở hai TP lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ tại khu vực này ngày càng hiếm.

“Quỹ đất thu hẹp đồng nghĩa với việc chỉ một vài dự án BĐS cao cấp được phát triển. Trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm. Cũng cần phải chú ý, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh” – ông Đính nhận định.

Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết cho rằng, giá chung cư sẽ khó giảm trong năm 2023. “Tôi cho rằng, nếu giá chung cư giảm thì chắc khó. Chỉ nhìn vào cung – cầu trên thị trường hiện nay, sẽ thấy nguồn cung rất ít, nhưng nhu cầu nhiều. Cầu thì luôn ổn định, giá vẫn giữ nhưng cung dần cạn. Chúng ta luôn mong rằng thị trường sập để mua được nhà giá rẻ nhưng rất khó. Vì thị trường sập mà nguồn cung không có thì sao có thể mua được”.

Trên thực tế, lực cầu trên thị trường BĐS hiện nay vẫn rất lớn, nhất là những sản phẩm có nhu cầu thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh vướng mắc về pháp lý khiến nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, thị trường nhà ở khan hiếm nguồn cung, các chi phí đầu vào như: vật liệu xây dựng, trang thiết bị, nhân công... vẫn có xu hướng tăng thì việc giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư tăng theo cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, các chuyên gia đều cho rằng cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để những dự án mới được triển khai, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, khi nguồn cung dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán được ổn định.

Nguồn: kinhtedothi.vn