Bất động sản vẫn đang thu hút tỷ USD từ dòng vốn ngoại

13.05.2019 - Thị trường bất động sản trong những năm qua luôn sôi động với sự xuất hiện của nhiều dự án tầm cỡ tại các tỉnh, thành phố lớn. Hoạt động M&A cũng diễn ra mạnh mẽ với hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư ngoại đổ vào các dự án tại Việt Nam.

Trong năm 2018, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều thương vụ thâu tóm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử như: vụ 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah ở quận 1, TP.HCM được Nomura Real Estate Development mua lại hồi đầu năm 2018; 99,5% cổ phần của Công ty CP Hiền Đức Tây Hồ, khoảng 685 tỷ đồng (công ty này sở hữu khu đất 9.000m2 tại Tây Hồ, Hà Nội) đã được CVH Nereus Pte. Ltd., công ty con của Tập đoàn CapitaLand mua lại.

Thông qua công ty thành viên, CapitaLand đã mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty CP BCLand, với tổng số tiền bỏ ra là 1.380 tỷ đồng; 75% vốn cổ phần của Công ty CP Địa ốc Phú An Khang cũng được Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thoả thuận mua lại, đây cũng là đơn vị đã mua lại Phú An Điền (một thành viên của công ty Trần Thái) với giá 47,3 triệu USD.


Vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam vẫn đang tăng mạnh

Nishi Nippon Railroad, nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã hợp tác với Nam Long để thực hiện một loạt dự án của đơn vị này như Fuji Residence, Kikyo Residence, Mizuki Park, Akira City... Một loạt dự án đất vàng ở trung tâm TP.HCM cũng đã được Tập đoàn Alpha King thâu tóm...

Như vậy, có thể thấy, hơn 1 năm qua, BĐS Việt Nam vẫn đang tiếp tục nhận được dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư ngoại. Thống kê của tổng cục thống kê cho biết, đã có khoảng 6,5 tỷ USD được đăng ký đầu tư vào các dự án BĐS từ các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018.

Trong đó, có một số dự án đáng chú ý như: Thành phố thông minh tại Đông Anh (Hà Nội), được Sumitomo Corporation Nhật Bản đầu tư 4,14 tỷ USD; Laguna tại Huế, được nhà đầu tư Singapore tham gia thực hiện với nguồn vốn điều chỉnh tăng 1,12 tỷ USD; Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu được Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư với 1,2 tỷ USD ...

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lĩnh vực bất động sản đã thu hút được 1,1 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2019, tăng 36% so với cùng kỳ 2018. Dòn vốn này đang được đổ vào 2 lĩnh vực chính là bất động sản công nghiệp và mua bán sáp nhập (M&A) các dự án.

TP.HCM là thị trường thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, TP.HCM đã thu hút được 2,37 tỷ USD vốn FDI trong 4 tháng đầu năm 2019, ngành có vốn đầu tư nhiều nhất là bất động sản với 46,8%.

Cũng theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 8.419 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 45,39 tỷ USD (cả cấp mới và tăng vốn).

Nếu tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần và phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, thành phố đã thu hút được 2,37 tỷ USD, tăng 46,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 363 với tổng vốn đầu tư đạt 351,66 triệu USD, tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ. Trong đó, có 7 dự án được Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp thành phố cấp; 1 dự án được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố cấp; 355 dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tới 46,8% tổng vốn đầu từ từ nước ngoài, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các ngành nghề.

Các chuyên gia cho biết, hiện nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam được chia thành hai nhóm. Trong đó, nhóm thứ nhất quan tâm các sản phẩm như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn thuộc khu trung tâm; nhóm thứ quan tâm tới lĩnh vực phát triển nhà ở. Những nhà đầu tư thuộc nhóm thứ 2 thông qua sự hợp tác với các nhà đầu tư nội, đặc biệt là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để triển khai các dự án chung cư hoặc khu biệt thự.

(Theo Trí Thức Trẻ)
Nguồn: batdongsan.com.vn