Điểm Sáng Mới Của Dự Án Nhà Ở Xã Hội

30.11.2023 - Thời điểm cuối năm, dự án nhà ở xã hội tiếp tục ghi nhận những chuyển biến đáng chú ý khi nguồn cung mới tiếp tục được phê duyệt và dự kiến sẽ bung hàng trong thời gian tới. Đáng chú ý, những sửa đổi mới nhất của Luật nhà ở vừa được Quốc hội thông qua đang mở con đường mới cho sự gia tăng nguồn cung trong tương lai của dự án nhà ở xã hội.

Dự Án Nhà Ở Xã Hội Ghi Nhận Nguồn Cung Mới

Hà Nội – nơi luôn nhức nhối về nhu cầu nhà ở giá rẻ là địa phương đón nguồn cung nhà ở xã hội tương đối dồi dào trong thời gian tới. Cụ thể, Hà Nội sẽ có thêm 3 dự án nhà ở xã hội mới, bổ sung cho thị trường khoảng 2.000 căn trong năm 2024. Mới đây nhất, trong kế hoạch phát triển nhà ở đợt 2 của thành phố giai đoạn 2021-2025, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định Phê duyệt cập nhật danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị. Trong số các dự án được phê duyệt, có 3 dự án là nhà ở xã hội. Cụ thể, tại khu đô thị mới Đại Kim (phường Đại Kim, Hoàng Mai), hai ô đất CT4, CT5 với tổng diện tích 2.03ha sẽ được dùng để phát triển nhà ở xã hội. Chủ đầu tư đang chuẩn bị thi công dự án và dự kiến hoàn thành vào năm 2024, cung cấp cho thị trường Hà Nội 562 căn hộ.

 

Càng về cuối năm, thị trường càng đón nhận nhiều dự án nhà ở xã hội mới

Cũng nằm trên phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), thuộc khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang, ô đất CT6B với tổng diện tích sàn 33.120m2 sẽ triển khai 552 căn nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư 1.293 tỷ đồng. Dự án đang thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, dự kiến hoàn thành năm 2027. Ngoài ra, tại Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1 (trải dài trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì), hai ô đất CT7 và CT8 cũng sẽ được triển khai 937 căn nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư 1.394 tỷ đồng. Được biết, dự án hiện đang thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư và dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2026-2027.
 
Mới đây nhất, theo kế hoạch triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp đều triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho công nhân. Được biết, hiện Hà Nội có 10 khu công nghiệp nhưng chỉ mới có 4 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân. Con số này là quá khiêm tốn với lực lượng công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, thị trường các tỉnh phía Nam cũng đang bổ sung thêm nguồn cung dự án nhà ở xã hội. Tại Cà Mau, Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội tại huyện U Minh. Dự án nhà ở xã hội của Minh Phú có quy mô gần 18 ha với tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 3.200-3.800 người.
 
UBND tỉnh Hậu Giang cũng mới ban hành Kế hoạch 217/KH-UBND về triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Mục tiêu của Hậu Giang là hết năm 2023 sẽ cán mốc 1.572 căn nhà ở xã hội. UBND tỉnh Hậu Giang cũng giao Sở Xây dựng lập hồ sơ đề xuất dự án và trình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở xã hội.
 

Nhiều Cơ Chế, Chính Sách Thúc Đẩy Dự Án Nhà Ở Xã Hội Phát Triển

Sáng 27/11, Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.

 

Luật Nhà ở mới được Quốc hội thông qua sẽ tác động tích cực đến nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới.

 
Luật cũng quy định rõ đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn thì việc xác định chủ đầu tư dự án được thực hiện theo quy định áp dụng với dự án đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công. Theo đó, việc quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư sẽ do đơn vị quản lý dự án trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công. Việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn được kì vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nguồn cung dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân trong thời gian tới, giải được bài toán khan hiếm nhà ở cho công nhân bao năm nay.
 
Ngoài ra, để thúc đẩy nguồn vốn cho dự án nhà ở xã hội, mới đây nhất, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội với lãi suất 4,8-5% một năm. Horea cho rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chỉ thấp hơn 1,5-2% vay thương mại thông thường, lãi suất điều chỉnh 6 tháng một lần và thời hạn vay ngắn 5 năm chưa phải là tín dụng ưu đãi và sẽ không ko đủ lực để cán mốc mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Do đó để các dự án nhà ở xã hội được tung ra thị trường nhiều hơn nữa,cần thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,8-5%. Kiến nghị này đã được Horea gửi lên Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét.

Nguồn: batdongsan.com.vn