Doanh nghiệp “kêu cứu” tiền thuê đất quá cao, Đà Nẵng kiểm tra thực tế

12.10.2023 - Nhiều doanh nghiệp (DN) thuê đất ven biển ở Đà Nẵng đã viết đơn “kêu cứu” lên chính quyền vì giá thuê tăng đến 400%, làm không đủ trả. UBND TP Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra thực tế để giải quyết.

Làm không đủ trả tiền thuê đất

Ngày 11/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP đã đi kiểm tra thực tế một số dự án thuê đất ven biển trên địa bàn. Trước đó, nhiều DN thuê đất ven biển ở Đà Nẵng đã “kêu cứu” khi giá thuê tăng đến 400%, khiến họ làm không đủ trả nợ.

Tại Tổ hợp nghỉ dưỡng Ariyana Đà Nẵng, ông Lê Minh Kha, đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án có tổng diện tích 26,7ha, trong đó 22,7ha thuê đất trả tiền hằng năm. Chu kỳ trước, DN nộp tiền thuế đất 32 tỷ đồng, nhưng hiện nay tiền thuê đất phải nộp lên đến 121 tỷ đồng. Do không đủ tiền nộp, DN đã bị cưỡng chế thuế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh kiểm tra thực tế các dự án mà DN kêu cứu tiền thuê đất tăng phí mã.

Theo ông Kha, dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng Ariyana Đà Nẵng có mật độ xây dựng chỉ 18%, phần còn lại là cảnh quan, cây xanh, đường nội bộ nhưng DN vẫn phải trả tiền thuê đất theo giá thuê đất thương mại, dịch vụ. Với tình hình hiện nay, tiền thuê đất là gánh nặng đối với DN. Doanh thu khai thác từ dự án không đủ trả tiền thuê đất.

Từ thực tế trên, ông Kha kiến nghị chính quyền Đà Nẵng xây dựng đơn giá thuê theo công năng sử dụng đất. Đồng thời, đề xuất xem xét ban hành đơn giá thuê đất phù hợp với các dự án ven biển vì đặc thù sử dụng đất, mật độ xây dựng rất thấp so với các vùng lân cận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Trung – chủ đầu tư dự án Khu du lịch Melia Đà Nẵng cũng cho biết, phần xây dựng của dự án chỉ chiếm rất nhỏ, còn lại là cảnh quan, cây xanh, đường nội bộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải nộp tiền thuê đất tất cả với mức giá đất thương mại, dịch vụ.

Cũng theo ông Trung, theo quy định, tiền thuê đất sẽ điều chỉnh theo chu kỳ 5 năm một lần. Tuy nhiên, lần điều chỉnh gần đây tiền thuê đất tăng cao khiến DN đứng trước bờ vực phá sản. Cụ thể, chu kỳ năm 2017-2021, DN phải trả tiền thuê đất cho TP hơn 7 tỷ đồng/năm nhưng đến chu kỳ 2022-2026, tiền thuê đất tăng lên hơn 27 tỷ đồng/năm.

Ông Trung chia sẻ thêm, năm đại dịch Covid-19, doanh thu được 1 tỷ đồng nhưng tiền thuê đất là 7 tỷ đồng. Năm 2022, DN đóng cửa nửa năm, doanh thu 36 tỷ đồng, tiền thuê đất 27 tỷ đồng, chiếm 70%. Chính phủ hỗ trợ DN bằng cách giảm 30% tiền thuê đất và cho chậm nộp, trong khi đó địa phương tăng 300-400%. Ông Trung phải bán nhà cửa, tài sản tích lũy bao nhiêu năm để đắp đổi, nộp tiền thuê đất, nếu không công ty của mình sẽ bị cưỡng chế, phong tỏa tài khoản.

“Nếu TP không sửa giá đất cho thuê sẽ có nhiều DN vẫn tiếp tục đóng cửa, phá sản. Hệ lụy là người lao động sẽ mất việc, khó khăn chồng chất khó khăn”, ông Trung nói.

Chủ đầu tư dự án Khu du lịch Melia Đà Nẵng cũng cho rằng, hiện nay, bảng giá đất cho các chu kỳ 2020-2024 chưa phù hợp giá thuê đất thực tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá đất thị trường giảm hơn 50%. Việc định giá đất thương mại, dịch vụ bằng 70% giá đất ở là không hợp lý. Thực tế, trên thị trường giá đất thương mại dịch vụ bằng 30-50% giá đất ở.

Vì vậy, ông Trung đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP thuê tổ chức định giá độc lập định giá lại đơn giá thuê đất theo giá thị trường hiện tại; định giá đất thương mại, dịch vụ năm 2023 theo đặc thù sử dụng đất tại khu đất phía Đông, nơi các dự án có hệ số và mật độ sử dụng đất rất khác với đất ở và đất thương mại dịch vụ ở vùng lân cận.

Lãnh đạo TP sẽ có buổi làm việc, lắng nghe tiếng nói của DN

Sau khi kiểm tra thực tế một số dự án mà DN “kêu cứu”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã ghi nhận các kiến nghị và chia sẻ với khó khăn họ đang đối diện. Ông Minh đề nghị các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TP hướng giải quyết, phù hợp với quy định pháp luật.

“Lãnh đạo TP sẽ có buổi làm việc, lắng nghe tiếng nói của DN địa phương về vấn đề này. Nếu cần thiết, lãnh đạo TP sẽ có thêm buổi làm việc riêng với từng DN. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì TP sẽ giải quyết, vấn đề nào vượt thẩm quyền sẽ báo cáo, kiến nghị cấp trên”, ông Minh cho hay.

Nhiều DN kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ở khu vực ven biển Đà Nẵng gửi đơn phản ánh về tiền thuê đất quá cao.

Trước đó, nhiều DN kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ở khu vực ven biển thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (gồm Công ty TNHH Sao Việt Non Nước, Công ty CP Đầu tư 559, Công ty CP Thương mại và Du lịch San hô Đà Nẵng, Công ty CP Quê Việt, Công ty CP Mỹ Phát, Công ty CP Khách sạn và Du lịch Thiên Thai) gửi đơn tập thể đến Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng phản ánh tiền thuê đất quá cao.

Trong đơn, các DN nêu 3 kiến nghị, gồm cho phép DN tiếp tục thuê đất như khung giá trước năm 2020; HĐND, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ không điều chỉnh tăng giá thuê đất trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19 (năm 2020-2023) và tài khoản của DN không bị phong tỏa, tài sản không bị cưỡng chế vì nợ tiền thuê đất do ảnh hưởng của việc tăng giá đất lên đến 300-400%.

Từ đơn kiến nghị của cộng đồng DN, UBND TP Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra thực tế một số dự án thuê đất ven biển như đã nêu trên. Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác đến giá đất và các chính sách, giải pháp đã thực hiện nhằm hỗ trợ DN trong thời gian vừa qua, giải pháp trong thời gian tới để thông tin đến người dân, DN trên địa bàn.

Nguồn:kinhtedothi.vn