Vốn rót vào kinh doanh bất động sản tăng

03.05.2024 - TP HCMBốn tháng đầu năm, số doanh nghiệp mới tham gia kinh doanh bất động sản giảm, nhưng vốn đăng ký tăng gần 146%.

Báo cáo của Cục Thống kê TP HCM cho biết, tính tới cuối tháng 4, có 395 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mới tham gia thị trường. Số này giảm khoảng 6,6% so với cùng kỳ 2023.

Tính đến cuối tháng 4, kinh doanh bất động sản chiếm gần 2% số doanh nghiệp lập mới. Nhưng tổng vốn đăng ký lĩnh vực này đạt khoảng 24.000 tỷ đồng, tăng gần 146% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp bơm vốn vào bất động sản tăng khi thị trường rục rịch khởi sắc. Bốn tháng qua, doanh thu lĩnh vực này ước đạt 80.845 tỷ đồng, cao hơn gần 10% so với cùng kỳ 2023.

"Thị trường địa ốc có chiều hướng tích cực khi các chính sách tháo gỡ phát huy hiệu quả, lãi suất ngân hàng giảm", Cục Thống kê nhận định.

 

Bất động sản khu Đông dọc theo đường Võ Nguyên Giáp (thành phố Thủ Đức, TP HCM) tháng 2/2024

Trước đó, trong báo cáo thị trường quý I, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam (hãng tư vấn bất động sản), cho rằng những dấu hiệu kinh tế phục hồi cùng việc Luật Đất đai sửa đổi có thể hiệu lực sớm vào giữa năm nay, góp phần củng cố tâm lý của nhà đầu tư.

Thị trường địa ốc TP HCM sắp tới cũng phục hồi dần. Giữa tháng 3, một dự án chung cư phân khúc hạng sang tại khu vực đại lộ Mai Chí Thọ (thành phố Thủ Đức) mở bán, giá từ 125 triệu đồng mỗi m2.

Thanh Sơn, một môi giới cho dự án tiết lộ chốt cọc được 2 căn trong tháng 4 - mức kỷ lục tháng của anh hơn một năm qua. Theo anh, chính sách thanh toán tốt và lãi vay giảm giúp khách tự tin chốt hợp đồng.

Theo CBRE, dự án mà Sơn bán có lượng lượng đặt chỗ tương đối khả quan. Đây cũng là một trong các dấu hiệu cho thấy thị trường quý II dự kiến sôi động hơn. Công ty này dự báo khoảng 8.000 căn hộ sẽ mở bán trong năm nay, với giá tăng 3%. Còn với phân khúc nhà thấp tầng xây sẵn, nguồn cung hạn chế nên giá đắt thêm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh doanh bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại nhờ kinh tế phục hồi, lạm phát duy trì thấp và tỷ giá được kiểm soát ổn định, theo ông Nguyễn Trọng Toàn, quản lý bộ phận đầu tư Savills Hà Nội.

Theo ông Toàn, nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư và có xu hướng phát triển các dự án nhà ở mang thương hiệu riêng, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao. Họ có lợi thế về thương hiệu, thiết kế, tiêu chuẩn và chất lượng xây dựng, nên các sản phẩm cao cấp vẫn luôn bán chạy.

 

Nguồn: https://vnexpress.net