Cận cảnh "lá phổi xanh" 128ha lớn nhất TP Hồ Chí Minh

11.09.2023 - Theo quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm , khu lâm viên sinh thái có diện tích khoảng 128ha, với chức năng chính là khu vực dành cho mục đích bảo vệ môi trường và thoát nước mặt, được giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên...

Theo đồ án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 8 khu chức năng, trong đó 7 khu sẽ phát triển đô thị từ khu chức năng số 1 đến số 7. Riêng khu chức năng số 8 được quy hoạch làm khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, là khu vực ngập nước tự nhiên, tiếp nhận nước từ phía thượng nguồn và nước thủy triều từ biển vào.

Theo quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi đây có khu lâm viên sinh thái diện tích khoảng 128ha, với chức năng chính là khu vực dành cho mục đích bảo vệ môi trường và thoát nước mặt, được giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Phần lớn diện tích của khu này là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 3 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật. Các công trình xây dựng trên 3 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung. Hiện trạng khu sinh thái này như một khu rừng rậm, dày đặc các loại thực vật phát triển tự nhiên

Với định hướng sẽ “giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên nh­ư một lâm viên sinh thái ­rừng ngập nước ngay tại trung tâm TP Hồ Chí Minh”, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm đã phối hợp cơ quan chức năng tại địa bàn để quản lý, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của khu vực này. Đến nay, nhiều loại thực vật đã phát triển tốt một cách tự nhiên, nhiều loại động vật hoang dã đã về đây sinh sống.

Diện tích khu lâm viên chạy dọc sông Sài Gòn với một mảng xanh đặc thù. Đối diện bên kia sông với trung tâm Quận 1, khu dân cư đông đúc, cảng và khu chế xuất Tân Thuận thuộc địa bàn Quận 4, 7.

Đường vùng châu thổ, một trong 4 tuyến đường chính Khu đô thị Thủ Thiêm, dài 2,5km được xây dựng theo thiết kế kiểu cầu cạn, chạy xuyên qua khu lâm viên khá hài hoà.

Thảm thực vật tự nhiên phát triển mạnh dọc tuyến đường Mai Chí Thọ giúp không khí ở đây trở nên mát mẻ, trong lành hơn.

Theo Ban Quản lý Thủ Thiêm, nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt và Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành của thành phố. Sau khi Đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ có chỉ đạo để sớm đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025 theo đúng quy định hiện hành.

Nguồn: kinhtedothi.vn